5

Nghêu thương phẩm 3

Liên hệ
Màu sắc: Bạc
Bạc
Số lượng:

Thông tin chung

Tính năng nổi bật

Nghêu MSC Bến Tre: 40-60 con/kg

Nghêu thương phẩm từ Bến Tre có giá trị dinh dưỡng cao, dai ngon, đậm vị. Năm 2009, nghề nghêu tỉnh Bến Tre đạt chứng nhận MSC, góp phần đưa sản phẩm thuỷ sản Việt Nam xuất hiện trên bản đồ thực phẩm cao cấp của thế giới .

MSC là viết tắt của Hội đồng quản lý biển (MSC- Marine Stewardship Council) được thành lập năm 1997 nhằm thúc đẩy các giải pháp khai thác và bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản bền vững. Chứng nhận MSC được xem như nhãn sinh thái được cộng đồng quốc tế công nhận, và “giấy thông hành” cho các sản phẩm có nguồn gốc từ hải sản khai thác từ tự nhiên khi tiếp cận các thị trường khó tính như Châu Âu, Mỹ, Nhật Bản.

MSC là nhãn sinh thái được ưu chuộng nhất trên thế giới và có thị trường trên 100 quốc gia .

Với 65 km chiều dài bờ biển cùng nhiều bãi bồi, tỉnh Bến Tre có nhiều lợi thế về đánh bắt và nuôi trồng thủy sản. Nghề khai thác nghêu tại các cửa biển mang lại giá trị kinh tế cao và ổn định cho người dân tại 3 huyện giáp biển là Ba Tri, Bình Đại, Thạnh Phú.

 Năm 2009, nghêu Bến Tre được Quỹ Bảo tồn thiên nhiên thế giới (WWF), Hội đồng quản lý biển (MSC) cấp chứng nhận MSC. Chứng chỉ MSC có giá trị như một giấy thông hành, đảm bảo phát triển thủy sản an toàn, và là thương hiệu bảo hộ cho các sản phẩm thủy sản Việt Nam khi xuất khẩu sang các thị trường khó tính như Châu Âu, Mỹ, Nhật Bản.

Dự án “Phát triển bền vững và toàn diện chuỗi giá trị nghêu và tre ở Việt Nam“ (SCBV) với sự tài trợ của Liên minh Châu Âu đã hỗ trợ các hợp tác xã (HTX) nuôi nghêu tại tỉnh Bến Tre, trong đó có HTX Thạnh Lợi và HTX Tân Thủy, trong việc đảm bảo tiêu chuẩn MSC (Marine Stewardship Council - Chứng nhận đảm bảo Sản phẩm thủy sản được khai thác bền vững, có trách nhiệm), quy hoạch vùng sản xuất nghêu bền vững, và thúc đẩy mô hình sản xuất tạo tác động xã hội.

Bến Tre đảm bảo nguồn cung nghêu ổn định

Tổng diện tích sản xuất nghêu của 2 HTX Tân Thuỷ - Thạnh Lợi là khoảng 270 ha. 

Mỗi vụ thu hoạch, 2 HTX có thể cung cấp lên tới 3.600 tấn nghêu thương phẩm.

Sản phẩm nghêu đạt chứng nhận MSC

Nghêu thương phẩm từ Bến Tre có giá trị dinh dưỡng cao, dai ngon, đậm vị. Năm 2009, nghề nghêu tỉnh Bến Tre đạt chứng nhận MSC đã góp phần đưa sản phẩm thuỷ sản Việt Nam xuất hiện trên bản đồ thực phẩm cao cấp của thế giới.

MSC là viết tắt của Hội đồng quản lý biển (MSC- Marine Stewardship Council) được thành lập năm 1997 nhằm thúc đẩy các giải pháp khai thác và bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản bền vững. Chứng nhận MSC được xem như nhãn sinh thái được cộng đồng quốc tế công nhận, và “giấy thông hành” cho các sản phẩm có nguồn gốc từ hải sản khai thác từ tự nhiên khi tiếp cận các thị trường khó tính như Châu Âu, Mỹ, Nhật Bản.

MSC là nhãn sinh thái được ưu chuộng nhất trên thế giới và có thị trường trên 100 quốc gia.

Sản xuất và kinh doanh nghêu bao trùm tại Bến Tre

Được cấp chứng nhận MSC đồng nghĩa với việc sản xuất nghêu ở Bến Tre tuân thủ các nguyên tắc và giá trị MSC được cộng đồng quốc tế đánh giá cao, bao gồm: 

  • Xây dựng mục tiêu dài hạn trong quản lý, khai thác bền vững nguồn lợi thuỷ sản. 

  • Khai thác thuỷ sản nhằm phục vụ cho cuộc sống của con người nhưng đảm bảo tính toàn vẹn của hệ sinh thái tự nhiên (không gây ảnh hưởng hay phá vỡ hệ sinh thái xung quanh).

  • Duy trì các cơ chế chia sẻ lợi ích công bằng và đảm bảo sinh kế của cộng đồng khai thác thuỷ sản, đặc biệt là người nghèo và các nhóm yếu thế. 

  • Duy trì và vận hành các chương trình trách nhiệm xã hội trong chuỗi cung ứng sản phẩm MSC trên toàn cầu. 

Mô hình kinh doanh của các HTX tại Bến Tre được phát triển theo hướng đóng góp vào giảm đói nghèo và phát triển bền vững tại địa phương. Các hộ nuôi nghêu của các HTX được thu mua với giá ổn định và được nâng cao thu nhập khi liên kết thành công với các doanh nghiệp chế biến nghêu đầu ngành. 

Với sự hỗ trợ của Dự án SCBV, năng suất nuôi ngày càng tăng, chi phí sản xuất giảm nhờ ứng dụng các sáng kiến quản lý và nâng cao chất lượng và giá trị sản phẩm. Nhờ đó, 100% thành viên trong các HTX tại Bến Tre được hưởng lợi ích một cách công bằng và minh bạch từ lợi ích khai thác nghêu của HTX theo quy chế vận hành của HTX. 


Xem thêm nội dung
Thu gọn nội dung

Sản phẩm cùng loại